Kiến trúc sư người Anh David Chipperfield giành Giải kiến trúc Pritzker năm 2023. Danh hiệu cao quý được công bố ngày 7-3-2023.

 

Giải kiến trúc Pritzker là giải thưởng thường niên của Quỹ Hyatt (Mỹ) để vinh danh một kiến trúc sư còn sống với những đóng góp của họ. Được xem như giải Nobel của kiến trúc và là giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc, giải thưởng được Jay A. Pritzker lập ra từ năm 1979 và được điều hành bởi dòng họ Pritzker. Không chỉ nhận 100.000 USD, quan trọng hơn, người được trao giải thưởng sẽ nhận được sự công nhận trên toàn thế giới.

Theo Quỹ Hyatt, kiến trúc sư David Chipperfield được vinh danh vì “các thiết kế hiện đại vượt thời gian, đối mặt với tình trạng khẩn cấp của biến đổi khí hậu, các mối quan hệ xã hội và tái tạo sức sống cho các thành phố”. Ban giám khảo nhận định các tác phẩm của Chipperfield “tinh tế nhưng mạnh mẽ, nhẹ nhàng nhưng thanh lịch” và đều hướng đến phục vụ xã hội.

“Ông là một kiến trúc sư giỏi, người kiềm chế mình một cách cực đoan”, Quỹ Hyatt cho biết.

Phòng trưng bày James Simon ở thủ đô Berlin (Đức) do kiến trúc sư Chipperfield thiết kế – Ảnh: DEZEEN

Thiết kế Bảo tàng River & Rowing của kiến trúc sư Chipperfield - Ảnh: ARCAID

Thiết kế Bảo tàng River & Rowing của kiến trúc sư Chipperfield – Ảnh: ARCAID

Phòng trưng bày quốc gia Neue Gallerie ở thủ đô Berlin (Đức) do kiến trúc sư Chipperfield thiết kế – Ảnh: DEZEEN

Giải thưởng Pritzker được trao lần đầu tiên vào năm 1979. Những người chiến thắng giải thưởng danh giá nhất trong ngành kiến trúc sẽ nhận được huy chương và khoản tiền trị giá 100.000 USD. Giải thưởng đã được trao cho các kiến trúc sư Norman Foster của Anh, Arata Isoyaki của Nhật Bản và Balkrishna Vithaldas của Ấn Độ. Năm 2022, kiến trúc sư Diebedo Francis Kere, sinh ở Burkina Faso, trở thành người giành giải đến từ châu Phi.

Bảo tàng Jumex ở thủ đô Mexico City (Mexico), thiết kế của kiến trúc sư Chipperfield – Ảnh: DEZEEN

Phòng trưng bày Hepworth ở thành phố Wakefield (Anh) do kiến trúc sư Chipperfield thiết kế – Ảnh: DEZEEN

Trụ sở Công ty mỹ phẩm Amore Pacific ở Hàn Quốc, kiến trúc sư Chipperfield thiết kế – Ảnh: DEZEEN

Ông Chipperfield nói ông “choáng ngợp” khi giành được giải thưởng.

“Không chỉ hướng đến bản chất và ý nghĩa của kiến trúc, giải thưởng còn là sự khích lệ giúp tôi tiếp tục đóng góp với tư cách một kiến trúc sư trong việc giải quyết những thách thức hiện hữu như biến đổi khí hậu và bất bình đẳng xã hội”, ông nói.